Nước tiểu có mùi và màu vàng là bệnh gì? (2024)

Nước tiểu có mùi và màu vàng đơn thuần thường chỉ kéo dài ít ngày và tự hết. Tuy nhiên, nếu kết hợp với các triệu chứng khác như tiểu đau, tiểu buốt, mùi hôi kéo dài, ... thì bạn nên đi khám vì đó có thể là dấu hiệu của viêm đường tiết niệu.

1. Loại trừ nguyên nhân bệnh lý do nước tiểu có mùi và màu vàng

Bạn nên loại bỏ các nguyên nhân sau trước khi nghi ngờ nước tiểu có mùi và màu vàng liên quan đến bệnh lý:

  • Uống ít nước: Uống ít nước làm nước tiểu bị cô đặc. Uống càng ít nước thì nước tiểu càng có mùi khai nồng nặc và màu vàng càng đậm.
  • Do thuốc: Một số loại vitamin và thuốc khi uống vào cơ thể sẽ làm nước tiểu chuyển đổi màu sắc và mùi. Ví dụ, vitamin B2 làm nước tiểu có màu vàng tươi, một số loại thuốc an thần làm nước tiểu chuyển sang màu đỏ, thuốc giảm đau làm nước tiểu chuyển màu cam, thuốc tăng huyết áp làm nước tiểu chuyển màu đen, ...
  • Thực phẩm: Ăn quá nhiều các loại thực phẩm giàu chất đạm, thức ăn nhiều gia vị có mùi nồng như gừng, tỏi làm nước tiểu có màu vàng đậm và mùi khó chịu.

2. Khi nào nước tiểu có mùi và màu vàng liên quan đến bệnh lý?

Nếu các nguyên nhân ở trên không có, bạn có thể nghĩ đến nước tiểu có mùi và màu vàng là dấu hiệu của bệnh lý. Nước tiểu có mùi thường do vi khuẩn, nấm ký sinh trong đường tiết niệu gây ra. Do đó, nước tiểu có mùi và màu vàng có khả năng cao liên quan đến nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nước tiểu có mùi và màu vàng là bệnh gì? (1)

Để nghi ngờ nhiễm trùng đường tiết niệu, ngoài biểu hiện nước tiểu có mùi, màu vàng, người bệnh còn xuất hiện các triệu chứng như tiểu buốt, tiểu đêm, đau tức bụng dưới, ... Vi khuẩn nhân lên càng nhiều thì hiện tượng viêm càng biểu hiện rõ ràng, khiến người bệnh phải đi khám bệnh. Một số bệnh do nhiễm trùng đường tiết niệu tiêu biểu như viêm niệu đạo do lậuchlamydia, viêm bàng quang, viêm bể thận, ...

3. Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu

Để biết chính xác mức độ viêm nhiễm, bạn cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

  • Về thăm khám: Trong quá trình thăm khám, bạn có thể sẽ được hỏi về triệu chứng bệnh, tiền sử bệnh sẵn có, các loại thuốc đang sử dụng, ... Để biết chính xác nguyên nhân gây bệnh và mức độ tiến triển của bệnh , bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện một số loại xét nghiệm như xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm chức năng thận, siêu âm bàng quang, nuôi cấy nước tiểu, ...
  • Về điều trị: Viêm đường tiết niệu là bệnh có khả năng điều trị. Tùy vào mức độ viêm mà các bác sĩ sẽ chỉ định loại kháng sinh phù hợp, ức chế được sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Điều quan trọng là bạn cần phải tuân thủ thời gian điều trị, không vì đã giảm triệu chứng mà dừng uống thuốc. Bạn cần uống đủ liều lượng thì bệnh mới hoàn toàn chấm dứt, hạn chế nguy cơ tái phát.
Nước tiểu có mùi và màu vàng là bệnh gì? (2)

4. Nước tiểu màu vàng sậm, có mùi hôi và mối liên quan đến quan hệ tình dục

Ở nữ giới, khi có biểu hiện thay đổi về tính chất của nước tiểu, các bạn thường nghĩ đến nguyên nhân là do quan hệ tình dục. Tuy nhiên, không giống nam giới, đường tiết niệu và đường sinh dục ở nữ giới là khác nhau. Do đó, thay đổi màu sắc hay mùi của nước tiểu thường không liên quan đến quan hệ tình dục. Trừ khi, bạn nam mắc các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục thì có khả năng sau khi quan hệ, tinh dịch chảy ra khỏi âm hộ chạm vào nước tiểu gây ra mùi hôi khó chịu. Nếu không, vấn đề sức khỏe nằm ở bạn, có khả năng cao bạn bị viêm nhiễm đường tiết niệu khi kèm theo các triệu chứng như tiểu buốt, tiểu rắt, mùi hôi rất khó chịu,...

Nước tiểu có mùi và có màu vàng nếu không xuất hiện các triệu chứng tiểu rắt, tiểu buốt thì bạn không cần quá lo lắng nhưng ngược lại nếu thấy xuất hiện các triệu chứng trên thù bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám, nhờ sự tư vấn của các bác sĩ có chuyên môn để tìm ra nguyên nhân của bệnh.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm sốHOTLINEhoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

XEM THÊM:

  • Ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm sinh hoá GGT
  • Màu sắc nước tiểu bất thường
  • Thalassemia là bệnh gì và có điều trị được không?

Bài viết này được viết cho người đọc tại Sài Gòn, Hà Nội, Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Nha Trang, Hạ Long, Hải Phòng, Đà Nẵng.

290.8K

Dịch vụ từ Vinmec

Chủ đề:Nước tiểuXét nghiệm sinh hóaNước tiểu màu vàngtiểu buốtTiểu đêmXét nghiệm nước tiểuSàng lọc bệnh thận tiết niệu

Nước tiểu có mùi và màu vàng là bệnh gì? (2024)
Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Corie Satterfield

Last Updated:

Views: 6549

Rating: 4.1 / 5 (62 voted)

Reviews: 85% of readers found this page helpful

Author information

Name: Corie Satterfield

Birthday: 1992-08-19

Address: 850 Benjamin Bridge, Dickinsonchester, CO 68572-0542

Phone: +26813599986666

Job: Sales Manager

Hobby: Table tennis, Soapmaking, Flower arranging, amateur radio, Rock climbing, scrapbook, Horseback riding

Introduction: My name is Corie Satterfield, I am a fancy, perfect, spotless, quaint, fantastic, funny, lucky person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.